Lịch sử hình thành và phát triển của xe nâng tổng quát

Tháng Hai 16, 2019
5 (100%) 1 vote[s]

Xe nâng có lẽ là thiết bị công nghiệp rất quen thuộc ở các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hàng hóa hiện nay. Có rất nhiều thương hiệu xe nâng, kiểu xe nâng khác nhau với nhiều tính năng ngày càng hiện đại. Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết lịch sử phát triển của xe nâng bắt đầu từ đâu và phát triển như thế nào?

Sự ra đời và phát triển của xe nâng

Sự ra đời và tiến hóa của những cỗ máy thông minh từ bàn tay và sự sáng tạo của con người đã mang đến cho nhân loại những thiết bị vô cùng hiện đại và hữu dụng. Đối với xe nâng nó được ra đời bắt đầu từ việc xuất hiện các thanh sắt rèn và bánh xe sắt đúc cho phép  nâng đỡ, vận chuyển được hàng hóa có tải trọng nặng hàng trăm kg đến hàng chục tấn mà không cần đến sức người.

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-xe-nang-tong-quat

Xe nâng hàng ra đời phục vụ con người hiệu quả

Từ năm 1900, xe nâng đã xuất hiện lần đầu tiên, đó là những chiếc xe nâng thô  có khả năng nâng nhiều vật phẩm cách mặt đất vài cm.

Năm 1906, công ty Đường sắt Pennsylvania giới thiệu xe nâng hàng nền tảng chạy bằng pin để vận chuyển hàng hóa tại ga  xe lửa ở Pennslvania. Nó chính là nền tảng đầu tiên của xe nâng hiện đại.

Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 1, xe nâng hàng được thiết kế, hiệu chỉnh và tân trang lại. Những bộ vi xử lý hiện đại được sản xuât tại Anh. Năm 1917 Clark, một công ty Mỹ đã phát triển xe nâng thành những thiết bị kéo, nâng hàng hóa hoàn chỉnh hơn.

Xem thêm: Giá xe nâng điện hangcha 2,5 tấn là bao nhiêu?

Năm 1923, chiếc xe nâng điện đầu tiên có tên Yale được Roaring 20 giới thiệu. Nó đã có cột nâng kết hợp với đĩa nâng. Hệ thống bánh răng và bánh răng tích hợp của Yale giúp cơ chế hoạt động của xe nâng có thể nâng lên cao trên chiều cao của xe tải.

Đến khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra thì xe nâng càng được hoàn thiện hơn. Các tính năng mới và an toàn đã được tích hợp trong xe nâng hàng, đáp ứng nhu cầu phát triển  của sản xuất kinh doanh.

lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-xe-nang-tong-quat-1

Xe nâng ngày càng có thiết kế hiện đại

Những năm 1980, xe nâng hàng được hoàn chỉnh, tăng năng suất và hiệu quả, đảm bảo sự thoải mái và dễ vận hành, đồng thời giảm chấn thương tại nơi làm việc. Hiện nay, xe nâng hàng không chỉ chạy bằng điện mà còn chạy bằng dầu, gas xăng và có đa dạng tải trọng.

Sự hữu ích của xe nâng hàng

Sự xuất hiện của xe nâng hàng đã giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa được rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp và nâng cao hiệu suất làm việc.

Xem thêm: Lốp đặc xe nâng 2 tấn có những loại nào?

Ý kiến bạn đọc