Mua xe nâng hàng của Trung Quốc có cần đăng ký hay không?

Tháng Mười Hai 4, 2018
5 (100%) 1 vote[s]

Hiện nay, việc sử dụng sản phẩm xe nâng ở trong các doanh nghiệp rất nhiều, loại phương tiện máy móc này đóng góp rất lớn đến hiệu quả công việc và doanh thu của doanh nghiệp. Tuy được sử dụng rất nhiều nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng biết về quy định đăng ký xe nâng. Vậy mua xe nâng hàng của Trung Quốc có cần đăng ký hay không, trả lời câu hỏi của các bạn ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này.

Quy định về đăng ký xe nâng bạn cần biết

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang sử dụng xe nâng hàng Trung Quốc nhưng lại không biết về những quy định đăng ký xe nâng dẫn đến những tình trạng bị thu phạt hoặc những hậu quả khác về mặt pháp luật. Vì vậy, khi muốn mua và sử dụng xe nâng hàng các doanh nghiệp nên nắm rõ những quy định của pháp luật về đăng ký sử dụng xe nâng. Theo đó, quy định của bộ GTVT số 4381/2001 quy định rằng tất cả những phương tiện di chuyển giao thông trên đường bộ tại Việt Nam thì đều phải đăng ký sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

mua-xe-nang-hang-cua-trung-quoc-co-can-dang-ky-hay-khong-1

xe nâng hàng của Trung Quốc cần đăng ký hay không tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng

Xe nâng là một loại phương tiện nhưng không được sử dụng với mục đích chính là để di chuyển vậy nên ứng dụng quy định đăng ký xe nâng chúng ta có 2 trường hợp như sau. Thứ nhất là loại xe chuyên sử dụng trong nhà kho, trong phân xưỡng, kho bãi, nói chung là chỉ sử dụng trong doanh nghiệp mà không lưu thông trên đường thì không cần đăng ký. Trường hợp những xe nâng hoạt động ở những nơi công cộng, công trường, cảng, bến tàu, có lưu thông trên đường bộ thì cần đăng ký biển số, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật để không bị xử phạt.

Thủ tục đăng ký sử dụng xe nâng như thế nào

Trong trường hợp xe nâng của bạn hoạt động tại những nơi công cộng, có sự lưu thông trên đường bộ và cần phải đăng ký thì thủ tục đăng ký như thế nào, đây là câu hỏi của khá nhiều doanh nghiệp. Tìm hiểu vấn đề này chúng ta biết được những thủ tục cần thiết khi đăng ký như sau:

mua-xe-nang-hang-cua-trung-quoc-co-can-dang-ky-hay-khong-2

xe nâng hàng của Trung Quốc hay bất cứ xe nâng nào cũng phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành

  • Chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định: giấy tờ mua bán xe, giấy đăng ký kinh doanh, giấy kiểm tra xe, chứng nhận an toàn lao động, bảo vệ môi trường…
  • Nộp hồ sơ tại sở GTVT tại địa phương
  • Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xe và hẹn ngày nhận biển số.

Như vậy, xe nâng Trung Quốc hay bất kỳ loại xe nâng nào cũng cần thực hiện việc đăng ký theo quy định như trên. Doanh nghiệp cần đối chiếu với mục đích sử dụng xe nâng của mình để tiến hành việc đăng ký đúng quy định.

Nguồn: http://tintucxenang.com/

Ý kiến bạn đọc